Một số nguyên nhân dẫn tới điện thoại cố định VoIP sử dụng điện thoại IP Phone không gọi đi được


Điện thoại cố định VoIP là dịch vụ điện thoại sử dụng trực tiếp trên đường truyền Internet, với những lợi ích như gọn nhẹ, chuyển văn phòng giữ nguyên số, triển khai dễ dàng, nhanh chóng, thuận lợi. Tuy nhiên bên cạnh những thuận lợi đó cũng phát sinh một số lỗi trong quá trình sử dụng. Chúng ta cùng tìm hiểu và khắc phục.
Thống kê chủ yếu với loại điện thoại IP Phone có dây. Ngoài ra với các điện thoại bắt wifi hoặc dạng bộ phát mẹ con cũng có thể kiểm tra tương tự. Phần lớn các lỗi đều có thể xử lý bằng các thao tác đơn giản.
Lỗi không gọi đi được:
- Điện thoại hoàn toàn không lên màn hình:
Trường hợp này cần kiểm tra dây nguồn điện, hoặc có thể do lỗi phần cứng, tình huống này cần liên hệ đơn vị cung cấp điện thoại để bảo hành hoặc thay thế sửa chữa nếu có thể.
- Do mất Internet hoặc modem mạng bị treo - Lỗi khá phổ biến:
Đây là nguyên nhân phổ biến nhất, bởi dòng điện thoại này sử dụng trực tiếp Internet để kết nối, vì vậy đầu tiên chúng ta cần tìm hiểu xem liệu Internet/Modem mạng có bị vẫn đề gì không.
Bước 1: Kiểm tra màn hình điện thoại xem biểu tượng kết nối Internet có hay không. Nếu có chuyển bước 3, nếu không có làm tiếp bước 2.
Bước 2: Kiểm tra lại toàn bộ kết nối từ điện thoại đến modem hoặc wifi nếu là điện thoại bắt wifi. Không loại trừ khả năng dây LAN bị đứt hoặc bị chuột cắn gây mất kết nối.
Bước 3: Nếu điện thoại vẫn có Internet nhưng không gọi được thì có thể do Modem bị treo dẫn tới không cấp kết nối cho điện thoại (Các thiết bị khác vẫn sử dụng mạng bình thường).
Cách khắc phục như sau:
Khởi động lại modem: Rút dây nguồn hoặc tắt công tắc tắt nguồn phía sau modem, đợi 30s rồi bật lại, sau đó kiểm tra lại tình trạng điện thoại. Phương pháp này xử lý được 98% các tình huống.

- Chưa thanh toán cước, nợ cước nhà mạng:
Biểu hiện: Điện thoại vẫn có mạng, tuy nhiên điện thoại báo "No service".
Đây cũng là nguyên nhân khá phổ biến, nếu bị khoá sẽ không thể gọi ra vào được. Nếu là nguyên nhân này thì chỉ cần liên hệ nhà mạng để thanh toán là có thể mở lại sử dụng bình thường. Đối với FPT quý khách có thể liên hệ các của hàng FPT Shop hoặc số hotline 19006973 nhấn phím 1 chọn tiếng Việt rồi phím 0 để chọn hỗ trợ kỹ thuật
- Do quá hạn mức gọi ra
Thông thường khi đăng ký sử dụng dịch vụ, nhà cung cấp sẽ giới hạn cước gọi ra ở một mức cố định, ví dụ 1 triệu/tháng. Như vậy nếu quý khách gọi đến 950.000đ, tương ứng 95% hạn mức thì sẽ không gọi ra di động được nữa, chỉ gọi được nội hạt và cố định liên tỉnh. Đối với đầu số cố định FPT sẽ mặc định giới hạn ban đầu là 2triệu VNĐ/tháng.
Xử lý: Liên hệ nhà mạng mở thêm hạn mức
Lỗi gọi tới không báo chuông, chỉ báo cuộc gọi nhỡ
Lỗi này 100% do bật chế độ DND - Do Not Disturb, đó là chế độ không làm phiền. Để nhận biết quý khách chỉ cần xem màn hình góc phải màn hình nếu có biểu tượng DND thì đó chính là nguyên nhân. Lúc này chỉ cần tắt đi là được.
Mỗi dòng điện thoại sẽ bố trí vị trí nút bấm để tắt khác nhau, ví dụ dòng điện thoại Yealink SIP T19E2 thì sẽ là trực tiếp trên 4 nút chức năng, có riêng 1 nút dành cho DND. lỗi điện thoại cố định gọi vào
Liked this article? Share it